Garage Sale - Trào lưu mua sắm mới của giới trẻ

Thứ Hai, 07/12/2015, 11:37 GMT+7

Garage sale là một phong trào xuất phát từ Mỹ. Nó được hình thành khi các gia đình “tổng dọn” nhà cửa, hoặc di chuyển chỗ ở mà không muốn mang hết đồ đạc đi, họ thường mở cửa garage để bán, hay vừa bán vừa cho những thứ họ không dùng đến nữa.

Dần dần, phong trào Garage sale mở rộng, nhiều gia đình trong một khu dân cư “rủ rê” nhau cùng bán Garage sale vào dịp cuối tuần và những dịp lễ đặc biệt. Người tham dự là người dân trong vùng hoặc các vùng lân cận khác đến để “mua bán cho vui”.

Nói là “mua bán cho vui” vì tính chất của Garage sale thật sự không phải là dịp kinh doanh kiếm lời, mà là dịp để “chủ nhà” giải quyết hết số hàng “tồn kho” và kết hợp gặp gỡ mọi người.

Chính vì thế, đây thực sự là một nét văn hóa. Một tờ báo Mỹ xuất bản vào năm 1960 đã viết rằng :“Garage sale là một nét đặc thù, một hiện tượng độc đáo của các gia đình Mỹ.”

Garage Sale - Trào lưu mua sắm mới của giới trẻ

Tại các “phiên chợ” đồ cũ như thế, người tham dự có thể mặc sức mua bán, trao đổi các loại hàng hóa đã qua sử dụng hoặc nhiều khi là hàng mới toanh với giá rẻ bất ngờ. Và ngay cái tên cũng nói lên luôn vị trí buôn bán của nó là ở trong garage - chỗ đậu xe hoặc chứa đồ cũ. Garage sale còn có nhiều tên gọi khác như Yard sale (bán ngoài sân), Rummage sale (bán gây quỹ từ thiện), Attic sale (bán trong nhà kho)...

Thật ra Garage sale và Yard sale ý nghĩa như nhau, nhưng có nhiều gia đình trong garage không còn đủ chỗ chứa hàng hóa nên họ phải bày ra cả sân cỏ, từ đó mới xuất hiện thêm từ Yard sale.

Còn nếu trong một dãy nhà có nhiều hộ gia đình cùng bán Garage sale thì họ sẽ trưng bảng là “Block sale”. Hoặc nếu một gia đình chuyển nhà, họ muốn bán đi đồ nội thất, vật dụng thì sẽ quảng cáo là Moving sale. Ngoài Mỹ thì ở Đức, Úc, Hà Lan... cũng rất phổ biến kiểu buôn bán này, được gọi là “Flea Market”.

Tại Mỹ, thông thường từ sáng thứ sáu đến hết ngày chủ nhật, đi trên các trục lộ có khu dân cư, người ta sẽ dễ dàng bắt gặp các bảng quảng cáo bằng giấy A4 viết tay: GARAGE SALE, kèm địa chỉ có mũi tên chỉ đường. Tất nhiên garage sale không cần phải xin giấy phép kinh doanh hoặc bị thu thuế. Người tìm đến Garage sale cũng có nhiều dạng: tìm đồ dùng cần thiết, đi sưu tầm, hoặc đi dạo chơi.

Tags: Garasale, Garasale mua sắm vui, mua sắm Garasale, Mua sắm hàng cũ giá rẻ, Mua sắm hàng thanh lý, mua hàng thanh lý, mua hàng giá rẻ, mua hàng đã qua sử dụng
GarageSale.vn / Garasale mua sắm vui
Tags: Garasale, Garasale mua sắm vui, mua sắm Garasale, Mua sắm hàng cũ giá rẻ, Mua sắm hàng thanh lý, mua hàng thanh lý, mua hàng giá rẻ, mua hàng đã qua sử dụng
GarageSale.vn / Garasale mua sắm vui